5 món ăn không thể bỏ qua khi đi du lịch Sapa


Đi du lịch Sapa không chỉ được ngắm phong cảnh núi rừng tuyệt đẹp, nơi đây còn hấp dẫn du khách với nét ẩm thực độc đáo, các món ăn đặc biệt chỉ có tại Sapa. HANOI FAIRTOURS xin giới thiệu cho bạn đọc những món mang đậm bản sắc núi rừng Sapa.

1. Đặc sản thịt lợn cắp nách Sapa.

Đi du lịch Sapa thưởng thức thịt lợn cắp nách

Đến Sapa du khách dễ dàng bắt gặp cảnh tượng người dân nơi đây xách lợn, ôm, hay cắp vào nách đi trên đường, đây chính là lý do cái tên “lợn cắp nách” xuất hiện. Giống lợn này chỉ có duy nhất ở các tỉnh vùng cao phía bắc, lợn con được thả rông ngay từ nhỏ, sinh trưởng và phát triển một cách tự nhiên do đó chất lượng thịt của loại lợn này rất ngon, được rất nhiều nhà hàng  tìm mua  và chế biến ra những món ăn tuyệt vời.

2. Du lịch Sapa thưởng thức Cơm Lam.

Đi du lịch Sapa, thưởng thức cơm lam

Những ai từng ghé thăm Sapa chắc hẳn đã thưởng thức món Cơm Lam đặc biệt này. Đây là món ăn truyền thống của đồng bào dân tộc vùng Tây Bắc, cách làm món ăn này cũng không quá cầu kỳ. Nguyên liệu chính là gạo nếp được nướng trong ống tre, hỗn hợp gạo nếp, nước suối được nướng chín, khi ăn chỉ việc chẻ vỏ tre cháy bên ngoài, để lại một lớp lạt tre mỏng vừa tay người bóc khi ăn cơm.

3. Xôi  7 màu may mắn người Nùng.

Đi du lịch Sapa, thưởng thức xôi 7 màu

Món ăn mang đậm nét văn hóa của dân tộc Nùng. Xôi bao gồm bảy màu sắc hồng, đỏ tươi, đỏ thắm, xanh cửu long, xanh vàng, xanh lá chuối và vàng. Màu sắc của xôi đều được làm từ các loại lá rừng tự nhiên, nên khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được rõ rệt hương vị núi rừng Tây Bắc. Việc ăn xôi bảy màu vào các dịp lễ tết theo quan niệm người dân nơi đây sẽ mang lại nhiều may mắn.

4. Đồ nướng.

đi du lịch Sapa, thưởng thức đồ nướng sapa

Đến du lịch Sapa trong tiết trời se lạnh, du khách sẽ không thể cưỡng lại được sự hấp dẫn của những món ăn được nướng hoàn toàn trên than củi như: thịt lợn mán xiên, thịt ba rọi, chim cút, thịt mèo xiên…. Hương vị đặc biệt thơm nức của các món nướng sẽ níu chân bất kì ai đi ngang qua. Còn gì tuyệt vời hơn khi thưởng thức đồ nướng, uống rượu giữa núi rừng Sapa.

5. Thắng Cố món ăn đặc biệt “ngon mà không ngon”.

Đi du lịch Sapa, thưởng thức món thắng cố

Đây là món ăn đặc sản của người Mông, món ăn này được chế biến từ thịt, tim, gan, lòng, và tiết ngựa. Gia vị của món ăn này cũng rất cầu kì khi có đến 12 loại gia vị đi kèm như: thảo quả quế chi, sả, gừng, cây thắng  cố và nhiều gia vị khác. Khi ăn nước dùng sẽ được múc ra nổi lẩu và thả thịt ngựa vào trong nồi. Những người lần đầu ăn thắng cố thường không cảm thấy thích món ăn này và cam thấy khó ăn. Tuy nhiên đó là do bạn chưa thưởng thức đúng cách, theo người dân nơi đây chia sẻ, khi ăn thắng cố ngoài các loại rau đi kèm như cải mèo, ngồng su hào, cải lẩu thì bắt buộc phải vừa ăn vừa uống rượu ngô. Khi đó đồ ăn với rượu hòa quyện vào nhau sẽ làm cho người ăn cảm thấy khoan khoái dễ chịu khó quên, ăn mãi không thấy chán.