Kinh nghiệm đi du lịch Sapa phần 1


Đến du lịch Sapa du khách được thăm quan những cảnh đẹp, thưởng thức những món ăn ngon, sự tấp nập của thị trấn Sapa, đặc biệt hơn du khách được trải nghiệm, giao lưu, tìm hiểu văn hóa của những người dân tộc thiểu số sinh sống nơi thị trấn mờ sương. Việc trải nghiệm khi đến thăm các bản làng ở Cát Cát, Tả Phìn, Tả Van của người Mông đen hay người Dao đỏ thực sự rất thú vị, tuy nhiên du khách cũng nên ghi nhớ một vài lưu ý về tập tục của người dân nơi đây để chuyến đi được suôn sẻ nhất.

kinh nghiệm đi du lịch Sapa

Một ngôi nhà của người dân bản thường được bố trí với gian ở giữa để thờ phụng đây là khu vực du khách tuyệt đối không được ngồi vào, mọi hành động nên làm theo sự chỉ dẫn của gia chủ. Trong nhà người Mông chiếc ghế đầu bàn luôn là dành cho cha mẹ, vì vậy nên dù cha mẹ đã qua đời hay còn sống thì chiếc ghế đó là bất khả xâm phạm, đừng ngồi vào bạn nhé.

Khi vào thăm bản làng mà trùng với dịp bản đang có lễ cúng thần hay xua đuổi tà ma, tốt nhất du khách không nên bước vào nữa vì người dân nơi đây không muốn cho người lạ tham dự, bạn hãy để ý trước cổng bản nếu có một chùm lá xanh treo trên cây cột cao ở vị trí trang trọng thì bạn đừng bước vào nhé.

kinh nghiệm đi du lịch Sapa phần 1

 Khi đi dạo trong bản du khách không nên cười đùa huyên náo, mà phải từ tốn, nhẹ nhàng, lịch sự không làm náo động khung cảnh yên bình vốn có của bản làng, đặc biệt đừng có xoa đầu trẻ nhỏ trong bản vì người dân quan niệm rằng việc xoa đầu trẻ làm chúng hoảng sợ và dễ bị đau ốm.

Trong các bản làng đều có một khu vực chung để thờ cúng thần linh gồm: một khu rừng cấm, một gốc cây cổ thụ, một tảng đá to lớn kỳ vĩ phục vụ cho việc thờ thần linh chung của cả làng. Nơi này được người dân rất coi trọng, thường được dọn dẹp sạch sẽ, mát mẻ. Vì là chốn linh thiêng nên du khách tuyệt đối không dừng chân nghỉ ngơi, tâm sự hay ăn uống, vứt rác bừa bãi. Những ai có thói quen huýt sáo thì phải lưu ý không được làm điều này khi đi dạo trong bản làng vì người dân quan niệm, tiếng huýt sáo là tiếng gọi ma quỷ tìm về bản làng.

Khi ngồi uống rượu trong nhà người Mông khách không được vừa nói chuyện, chỉ trỏ ngón tay ra trước, vì họ cho rằng làm như vậy là không tôn trọng người tiếp chuyện, không nên từ chối nước uống hay rượu khi được họ mời, nếu không thể uống thì nên nói sao cho khéo léo để gia chủ hiểu và thông cảm chứ đừng úp bát xuống vì hành động này chỉ có thầy cúng thực hiện khi xua đuổi tà ma.

Trang phục khi vào thăm bản không được mặc áo lanh trắng chưa nhuộm, vì quan niệm đó là màu của tang lễ, u buồn, chết chóc thay vào đó bạn nên mặc những chiếc áo có màu sắc nổi bật.

Lưu ý: Bạn đừng quên tắm nước nóng với lá cây của người Dao đỏ, sẽ giúp cho da săn chắc, khỏe khoắn tinh thần được thư giãn, sảng khoái. 

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Xin cảm ơn!